Quy trình ép cọc bê tông

Việc xây dựng và thi công các công trình nhà ở dân dụng, cho đến các công trình cao tầng, dự án xây dựng… đều đòi hỏi đảm bảo những yếu tố kĩ thuật tuyệt đối chính xác. Đặc biệt là phần nền móng cần được thực hiện rất chuẩn xác và kĩ càng. Ép cọc bê tông là biện pháp thực hiện móng cho các công trình được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình ép cọc bê tông để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao móng nhà cần phải ép cọc bê tông?

Những hệ lụy của việc xây dựng, thi công một công trình không đảm bảo vấn đề kĩ thuật, quy trình ép cọc bê tông, cũng như các vấn đề về an toàn nền móng là rất lớn. Nếu như bạn thi công phần móng không đảm bảo thì rất có thể sẽ gây ra các hiện tượng sụt lún, hay các hiên tượng đổ sập, rạn nứt… công trình ngay sau khi xây dựng hoặc xây dựng xong 1 thời gian ngắn.

Thực tế, nguyên nhân xảy ra những hiện tượng này đều là do việc gia cố nền móng không tốt, và không ép đúng, đủ cọc. Nhiệm vụ của móng cọc trong thi công, xây dựng là làm nhiệm vụ truyền tải trọng từ công trình xuống cho các lớp đất đá phía dưới và phía xung quanh nó.

Đây cũng là loại móng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, không chỉ trong các công trình dân dụng mà còn trên nhiều dự án, công trình lớn khác….

Người ta sẽ đóng và hạ những cây cọc lớn đi xuống các tầng đất sâu, từ đó làm gia tăng được khả năng chịu tải trọng lớn cho móng xây dựng của công trình. Với những đặc trưng đó, móng cọc được áp dụng rất phổ biến trong quy trình xây dựng hiện đại.

Theo đó, quy trình ép cọc bê tông như thế nào để đảm bảo đúng chất lượng, đúng tiêu chuẩn kĩ thuật và đảm bảo được kết cấu của công trình cũng được rất nhiều người quan tâm.

Quy trình ép cọc bê tông được thực hiện như sau:

1. Lựa chọn phương pháp ép cọc

Phương pháp ép cọc bê tông là cách thức mà nhà thầu thực hiện việc ép cọc theo  giải pháp nào. Có 2 phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Phương pháp ép đỉnh
  • Phương pháp ép cọc ôm
  • Phương pháp đóng cọc bằng búa đóng

Lựa chọn mối phương pháp khác nhau sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế, cũng như cân nhắc ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Vì thế, bạn cần phải có khảo sát thực tế công trình cẩn thận và tốt nhất để có thể lựa chọn được phương pháp ép cọc sao cho phù hợp với nhu cầu.

2. Chuẩn bị trong quy trình ép cọc bê tông rất cần thiết

Đối với việc chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc, bạn cần lưu ý đến: nơi xếp cọc bê tông cốt thép, cọc bê tông cốt thép cần được vạch sẵn đường tâm, không sử dụng những cọc không đảm bảo chất lượng, chuẩn bị bản báo cáo thông số kĩ thuật quá trình khảo sát công trình, định vị và giác móng công trình khi ép cọc bê tông cốt thép.

3. Quy trình ép cọc bê tông bao gồm:

  • Bước 1: Sử dụng máy cẩu cọc vào khu vực của giá ép cọc bê tông cốt thép sao cho cọc bê tông không bị nghiêng.

Cọc bê tông cần phải vuông góc với mặt đất, sau đó gắn chặt đầu trên của cọc bê tông cốt thép và thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông. Đầu tiên, tiến hành ép bê tông bằng ép Neo nhẹ nhàng, đều đều sao cho cọc bê tông cốt thép với chuyển động và vận tốc không được lớn hơn 1cm/s. Cần để ý phát hiện máy ép cọc bê tông bị vẹo vọ thì dừng lại và điều chỉnh để tiếp tục ép

  • Bước 2: Chuẩn bị ép đến độ sâu theo yêu cầu như trong hồ sơ thiết kế ta phải cho thêm cọc 2.

Lưu ý khi thêm cọc 2 cần phải căn chỉnh cọc 2 sao cho đường trục của cọc 2 trùng với trục kích và đường trục cọc 1. Sau khi cho cọc 2 vào ta sẽ kiểm tra xem cọc 2 đã chuẩn chưa, rồi mới tiến hành thi công ép cọc 2.

Lúc này cho tiến hành ép cọc 2 tốc độ ép cọc bê tông cốt thép chuyển động khá đều đều với vận tốc không lớn hơn 2cm/s. Vì cọc gồm nhiều đoạn nên khi ép xong của mỗi đoạn cọc bê tông cốt thép thì cần phải tiến hành nối các cọc bê tông bằng cách nâng khung di cộng của giá ép cọc lên cầu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép bê tông.

  • Bước 3: Quy trình ép cọc bê tông

Sau khi ép xong một cọc, cần tiến hành việc trượt hệ giá ép cọc bê tông cốt thép trên khung đến vị trí yêu cầu tiếp theo của cọc để tiếp tục quá trình ép. Trong khi thi công ép cọc bê tông trên móng thứ nhất, sẽ dùng máy cẩu trục của dàn ép cọc bê tông cốt thép thứ 2 vào vị trí theo yêu cầu của thiết kế ở hố móng thứ 2.

Tại Sang Việt, các kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo bài bản, đảm bảo việc đúng kỹ thuật đúng thiết kê là ưu tiên số 1 cho mọi công trình. Với sự giám sát chặt chẽ cùng với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Sang Việt luôn hoàn thành xuất sắc những công trình lớn nhỏ, dù ở vị trí thuận lợi hay khó khăn chỉ với một tôn chỉ duy nhất đảm bảo đúng quy trình ép cọc bê tông.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết quy trình ép cọc bê tông cốt thép đối với nhà ở, công trình dân dụng thông thường mà bạn có thể tham khảo. Trình tự và cách thức thực hiện khoa học, chi tiết, áp dụng đúng kĩ thuật sẽ giúp bạn hoàn thiện được quy trình ép cọc bê tông chính xác  và đúng kĩ thuật nhất!

ÉP CỌC BÊ TÔNG SANG VIỆT

Địa chỉ: 1173/12 tỉnh lộ 43 khu phố 2, phường Bình Chiểu, Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 0978626383 - Email: luyenicon4@gmail.com

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *