Các phương pháp ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là phương pháp xây dựng phổ biến hiện nay nhằm giúp kết cấu nhà trở lên bền chắc. Hiện nay có 2 phương pháp ép cọc bê tông phổ biến được các đội thợ xây dựng sử dụng nhiều nhất đó là: phương pháp ép đỉnh, ép ôm và được thi công bằng máy Tải, máy Robot,… Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về từng phương pháp để bạn có thể tham khảo.

Tại sao phải ép cọc bê tông

Có 2 phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Theo KTS cho biết hiện nay có 2 phương ép cọc bê tông chính đó là:

 1. Phương pháp ép đỉnh
 2. Phương pháp ép ôm

Nội dung các phương pháp ép cọc bê tông

Đối với ép đỉnh

Đây là một phương pháp ép cọc phổ biến và thủ công đơn giản nhất. Phương pháp này chỉ cần người thợ dùng lực tác dụng lên đỉnh cọc và từ từ tác dụng để cọc ấn xuống đất sao cho thật chắc và vững. Chiều dài cọc tiếp xúc với đất khoảng từ 6 – 8m.

 • Ưu điểm: Là phương pháp ép cọc hiệu quả, đơn giản nhất phù hợp với tất cả các loại đất. Tuy nhiên với đất sét, cát thì khi ép cần phải có hệ khung giá.
 • Nhược điểm: Mất khá nhiều công sức bởi sẽ phải dùng lực nhiều, thời gian thi công lâu.

Đối với ép ôm

Cũng giống như ép đỉnh, tuy nhiên thay vì với ép định người thợ sẽ phải tác dụng lực trực tiếp lên đỉnh cọc. Thì với ép ôm chúng ta có thể tác dụng lực ở hai bên hông cọc. Đặc biệt phương pháp này có thể phù hợp với mọi loại đất mà không cần giá khung cọc.

 • Ưu điểm: Cũng là một phương pháp xây dựng hiệu quả giúp nền móng nhà bền chắc. Tiết kiệm thời gian.
 • Nhược điểm: Cọc sẽ khó xuống sâu. Chịu lực khó có thể bằng phương pháp ép đỉnh.

Các cách thi công ép cọc bê tông

Hiện nay, để thi công ép cọc bê tông hiệu quả nhất, có thể sử dụng 1 trong 4 cách sau:

 • Thi công ép cọc bằng máy Neo
 • Thi công ép cọc bằng máy bán Tải
 • Thi công ép cọc bằng máy Tải
 • Thi công ép cọc bằng máy Robot

Phương pháp thi công bằng máy Neo

Máy Neo là một loại máy Thủy lực dùng để ép cọc bê tông. Đối với các công trình xây dựng nhà dân thì phương pháp ép cọc bằng máy Neo là biện pháp đóng cọc phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Phương pháp phù hợp với các loại bê tông như: 200 x 200, 250 x 250. Lực ép máy Neo lớn thường rơi từ 40 – 50 tấn tải.

 • Ưu diểm của phương pháp này đó là: chi phí thi công ít (có giá dao động từ 40.000 – 50.000vnđ/md khi công trình xây dựng sử dụng máy Neo ép cọc). Thời gian thi công nhanh gọn.

Ép cọc bằng máy bán Tải

Máy bán Tải là mày thủy lực dùng để thi công ép cọc bê tông. Cũng như máy Neo, phương pháp thi công bằng máy bán Tải cũng khá phổ biến, thường dùng cho cả công trình nhà dân dụng cũng như các công trình lớn. Được biết phương pháp này có thể phù hợp với mọi loại cọc bê tông như 200 x 200, 250 x 250, 300 x 300 và cọc ly tâm. Lực ép của máy bán Tải cũng lớn hơn Neo khi rơi vào tầm 50 – 60 tấn.

 • Ưu điểm: Chi phí rẻ hơn máy Neo.

Tuy nhiên thời gian thi công của máy bán Tải khá lâu tốn thời gian.

Ép cọc bằng máy Tải

Khác với máy Neo, máy Tải sử dụng cục đối trọng làm tải trọng để ép cọc bê tông xuống. Được biết loại phương pháp thi công này thường sử dụng cho các công trình xây dựng lớn đòi hỏi độ nhanh, chính xác và chất lượng cao. Các loại cọc bê tông phù hợp thi công là: 200×200, 250×250, 300×300 và cọ ly tâm D300, D350. Vì thường sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn chính vì vậy mán Tải tác động lực ép đến 60 – 120 tấn.

 • Ưu điểm khi thi công: Cho hiệu quả ép cọc cao. Chi phí rẻ nhưng cũng cao hơn máy Neo.

Ép cọc bê tông bằng Robot

Phương pháp sử dụng máy Robot thi công ép cọc bê tông là cách mới nhất hiện nay. Được sản xuất từ Trung Quốc, máy Robot chuyên áp dụng thi công cho các công trình dự án xây dựng lớn có tải trọng cao. Được lập trình xây dựng chi tiết máy Robot thi công rất nhanh và chính xác. Chính vì vậy thi công bằng máy Robot chính là phương pháp hữu hiệu giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thi công bằng máy Robot sẽ chịu được tải trọng lớn nhất từ 80 – 1000 tấn.

Tuy nhiên phương pháp thi công này mất khá nhiều chi phí.

Nếu chủ đầu tư muốn tiết kiệm thời gian, chi phí, công trình xây dựng nhỏ thì phương pháp sử dụng máy Neo ép cọc bê tông là phù hợp nhất. Ngược lại các công trình có quy mô lớn như bệnh viện, khu chung cư thì máy Robot sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn.

Trên đây là các phương pháp ép cọc bê tông cũng như các cách thi công ép cọc bê tông được chuyên gia trình bày một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng với những thông tin này chủ đầu tư có thể lựa chọn được phương án xây dựng phù hợp nhất cho mình.

ÉP CỌC BÊ TÔNG SANG VIỆT

Địa chỉ: 1173/12 tỉnh lộ 43 khu phố 2, phường Bình Chiểu, Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 0978626383 - Email: luyenicon4@gmail.com

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *